bơm bình chữa cháy
sạc bình chữa cháy
nạp bình chữa cháy

Bột trong bình chữa cháy là bột gì là chất gì có tác dụng ra sao ?


Bột trong bình chữa cháy là bột gì là chất gì có tác dụng ra sao ?

Bột chữa cháy trong bình chữa cháy có tác dụng gì ?

Khi chúng ta sử dụng bình bột để chữa cháy nhưng đôi khi chúng ta chưa hiểu điệu hóa chất làm nên và chất bột có tác dụng thế nào Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể thong bài vết sau nhé !

Bình chữa cháy bột có nguyên lý chữa cháy là " Làm loãng nồng độ Oxy và hỗn hợp chất cháy ” và nó hoạt động như sau :Bột NaHCO3 trong chất chữa cháy sẽ tác dụng với nhiệt trong đám cháy để sinh ra khí CO2 "làm ngạt” đám cháy. Khí CO2 sinh ra sẽ khiến cho vùng cháy xung quanh nó không đủ Oxy để cung cấp duy trì sự cháy, dẫn tới việc đám cháy tự tắt đi.Vậy khí CO2 sinh ra từ phản ứng hóa học của muối NaHCO3 bị phân hủy khi có tác dụng của nhiệt độ theo phương trình phản ứng sau: NaHCO3 -> Na2CO3 + CO2 + H2O.

Xem ngay >>> Mua bình chữa cháy ở đâu chất lượng giá tốt.giảm 50%

Lưu ý gì khi dùng bình chữa cháy bột 

Vì NaHCO3 khi bị phân hủy bởi nhiệt sẽ tạo ra Na2CO3 nên khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột thì sau khi đã dập tắt được đám cháy sẽ để lại hóa chất cặn từ bột chữa cháy (Na2CO3). Chính những chất hóa học này sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử do đó, các loại bình chữa cháy dạng bột thường không được sử dụng khi dập tắt đám cháy trong gia đình. Đây cũng là thông tin giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về bình chữa cháy dạng bột và có sự lựa chọn thích hợp khi mua bình chữa cháy.

Khái quát về bình bột chữa cháy

Bình bột chữa cháy là loại bình chữa cháy bằng thép chịu lực, các chi tiết bao gồm cụm van, đồng hồ đo áp suất, vòi phun. Chất chữa cháy trong bình là bột chữa cháy chuyên dụng được tạo áp lực đẩy bởi khí nén nối với bình bột bằng ống xifong. Khí đẩy của bình bột chữa cháy thường là khí nito, cacbonic,…

Bình bột chữa cháy có thể dùng để dập tắt đa dạng các đám cháy như đám cháy chất rắn, đám cháy chất lỏng, khí cháy.

Bột chữa cháy trong bình là chất gì? Có tác dụng như thế nào?

Bột chữa cháy là một hợp chất hóa học không độc với người, trong đó có 80% là chất NaHCO3. Nguyên lý chữa cháy của bột chữa cháy là làm loãng oxy và hỗn hợp chất cháy. Khi phun bột vào gốc lửa, chất NaHCO3 sẽ tác dụng nhiệt với lửa sinh ra khí CO2, làm dập tắt đám cháy, khí CO2 sinh ra càng nhiều thì đám cháy càng được dập tắt nhanh bởi nó làm cho vùng cháy không đủ oxy để duy trì sự cháy.

Sau khi đám cháy được dập tắt, chất rắn Na2CO3 được tạo ra, chất này gây ăn mòn thiết bị, linh kiện điện tử, do đó bình bột chữa cháy không thường sử dụng cho đám cháy do thiết bị điện hoặc những đám cháy gần các thiết bị điện tử có độ chính xác cao.

Bột trong bình chữa cháy có ăn được không?

Dựa trên phản ứng hóa học mà nguyên lý chữa cháy của bình bột chữa cháy thực hiện được, ta có thể thấy bột chữa cháy là chất không độc, không dẫn điện, tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc liệu bột trong bình chữa cháy có ăn được không?

Khi lỡ ăn phải bột chữa cháy, dù không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng bột chữa cháy sẽ gây ra tình trạng khô, đau rát họng, nặng hơn có thể là đau dạ dày. Do đó tốt nhất không nên sơ suất để ăn phải bột chữa cháy, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ hay hiếu động, tò mò vật lạ. Nếu bột chữa cháy rơi vào thực phẩm, cố gắng làm sạch chúng rồi sử dụng để tránh việc bị khó chịu trong cơ thể.

 

Bột chữa cháy không độc, không nguy hiểm

 

Ngoài ra, khi tham gia chữa cháy bằng bình bột chữa cháy, nếu bạn không may hít phải bột chữa cháy thì có thể gây ra hiện tượng khó thở, nếu bị hít phải một lượng lớn bột chữa cháy thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để được xử lý nhanh chóng, bản chất của bột chữa cháy là ngăn chặn khí oxy nên nếu hít phải thì hậu quả cũng tương đối nghiêm trọng.

Thành phần của bột chữa cháy là các hóa chất có thể gây kích ứng da, tuy nhiên chỉ những người có da nhạy cảm và tiếp xúc với lượng lớn bột chữa cháy mới xảy ra hiện tượng kích ứng. Để đảm bảo an toàn nhất, khi dập tắt xong đám cháy, bạn hãy dọn dẹp sạch sẽ và tắm rửa để loại bỏ bột chữa cháy bị bắn vào người.

Như vậy, bài viết trên đây đã lý giải cho câu hỏi bột trong bình chữa cháy có ăn được không? Mà rất nhiều người dân còn thắc mắc. Bột chữa cháy có thể gây ra một số ảnh hưởng với người nhưng không quá đáng lo ngại và bình bột chữa cháy vẫn là một trong những thiết bị cứu hỏa hiệu quả, tối ưu nhất trên thị trường hiện nay với khả năng chữa cháy vượt trội, không gây độc hại, không dẫn điện và nạp sạc lại dễ dàng.

Xem ngay >>> Mua bình chữa cháy ở đâu chất lượng giá tốt.giảm 50%

Cấu tạo của bình chữa cháy dạng bột

Một bình chữa cháy dạng bột gồm có hai thành phần chính là bộ phận khí đẩy và bột chữa cháy.
Khí đẩy: là khí trơ không cháy, không dẫn điện ở điện áp dưới 50kV, thường là N2,CO2,…
Bột chữa cháy:  là chất chữa cháy dạng bột, không cháy, có ký hiệu loại nào thì chỉ định dập tắt đám cháy loại đó có hiệu quả( như bột ABC, BC, AB). Bên trong bột chữa cháy thì có đến 80% là NaHCO3.
NaHCO3 là chất hóa học gì, có tác dụng như thế nào?
Bình bột chữa cháy có nguyên lý chữa cháy là “Làm loãng nồng độ Oxy và hỗn hợp chất cháy” và nó hoạt động như sau:
Bột NaHCO3 trong chất chữa cháy sẽ tác dụng với nhiệt trong đám cháy để sinh ra khí CO2 “làm ngạt” đám cháy. Khí CO2 sinh ra sẽ khiến cho vùng cháy xung quanh nó không đủ Oxy để cung cấp duy trì sự cháy, dẫn tới việc đám cháy tự tắt đi.
Vậy khí CO2 sinh ra từ phản ứng hóa học của muối NaHCO3  bị phân hủy khi có tác dụng của nhiệt độ theo phương trình phản ứng sau: NaHCO3 -> Na2CO3 + CO2 + H2O.
Vì NaHCO3 khi bị phân hủy bởi nhiệt sẽ tạo ra Na2CO3 nên khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột thì sau khi đã dập tắt được đám cháy sẽ để lại hóa chất cặn từ bột chữa cháy (Na2CO3). Chính những chất hóa học này sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử do đó, các loại bình chữa cháy dạng bột thường không được sử dụng khi dập tắt đám cháy trong gia đình. Đây cũng là thông tin giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về bình chữa cháy dạng bột và có sự lựa chọn thích hợp khi mua bình chữa cháy.
Khi sử dụng các bình chữa cháy dạng bột khách hàng cần lưu ý:
- Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.
- Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong).
- Khi phun phải tắt hẳn mới ngừng phun.
- Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.
- Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.
- Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.
- Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng
Trên đây là những thông tin về loại bột được sử dụng để dập tắt các đám cháy trong các bình chữa cháy. Hy vọng bài viết Bột trong bình chữa cháy là chất gì có tác dụng ra sao ? sẽ mang lại được những thông tin cần thiết cho khách hàng.

 

>>>> Tham khảo thêm : Địa chỉ bán bình chữa cháy uy tín giá rẻ tại tphcm.

>>>> Tham khảo thêm : Giá bình chữa cháy mini dùng cho gia đình.

>>>> Tham khảo thêm : Nơi bán bình chữa cháy giá rẻ tại TPHCM.

>>>>Tham khảo thêm : Mua bình chữa cháy ở đâu chất lượng giá tốt.

>>>> Tham khảo thêm : Nạp bình chữa cháy giá rẻ TPHCM.

>>>> Tham khảo thêm  : Nạp bình chữa cháy tại TPHCM giá rẻ.

>>>> Tham khảo thêm  : Bảo báo giá bình chữa cháy có tem kiểm định BCA mới nhất .

 

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký nhận thông tin ưu đãi mới nhất

DMCA.com Protection Status Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0938367082
Gọi ngay SMS Chỉ Đường